Nên chọn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp?

Nhìn các công trình nội thất sau khi được hoàn thiện, nhiều người cho rằng các thiết kế bằng gỗ tự nhiên trông sang hơn? Tại sao lại như vậy?

Sự khác nhau giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Thuật ngữ “gỗ công nghiệp” được dùng để phân biệt với các loại “gỗ tự nhiên” – là loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp là loại gỗ sử dụng keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn để làm ra tấm gỗ.

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Gỗ công nghiệp đa số được làm từ các nguyên liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, ngọn cành của cây gỗ tự nhiên.

Trong khi đó gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ rừng trồng hoặc rừng nguyên sinh và đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu kh

Trong khi đó gỗ tự nhiên là loại gỗ được khai thác từ rừng trồng hoặc rừng nguyên sinh và đưa vào sản xuất nội thất mà không phải qua giai đoạn chế biến gỗ thành vật liệu khác.

Các loại gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 5 loại gỗ công nghiệp được ưa thích trong thiết kế nội thất là: MFC, ván dăm, MDF, Plywood, gỗ ghép thanh.

Mỗi loại gỗ lại có các đặc tính, ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên phần lớn chúng sinh ra đều phù hợp với đại đa số nhu cầu của con người.

So sánh giữa gỗ công nghiệp & gỗ tự nhiên?

Nội thất gỗ tự nhiên

Ưu điểm:

 • Bên theo thời gian: Gỗ tự nhiên được lấy từ các thân cây thường có độ bền cao. Đặc biệt một số còn thuộc loại quý hiếm như Pơ mu, Giáng Hương, Đinh Hương, Gụ, Trắc,… còn có thể gia tăng giá trị theo thời gian.
 • Đẹp: Các loại gỗ tự nhiên thường có những nét đặc trưng riêng thông qua hình dáng vân gỗ. Vậy nên từ xưa tới nay, những người am hiểu về gỗ tự nhiên có thể nhìn vào vân gỗ để nhận dạng các loại gỗ.
 • Bền với nước: Các loại gỗ tự nhiên nói chung đều bến với nước nếu như được tẩm sấy kỹ càng.
 • Chắc chắn: Các loại gỗ công nghiệp thường sẽ chắc chắn do tính liên kết chặt chẽ so với gỗ tự nhiên
 • Thẩm mỹ, họa tiết: Với các loại gỗ tự nhiên, người thợ thủ xông có thể chế tạo ra những họa tiết, kết cấu mang tính mỹ thuật cao mà gỗ công nghiệp không thể làm được do độ dày cố định và giới hạn.
 • Phong cách phù hợp: Cổ điển, ấm cúng, sang trọng

Nhược điểm:

 • Giá thành cao: Hiện nay gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, giá thành cao – đặc biệt là với các loại gỗ nhập khẩu. Chi phí gia công, chế tác đắt đỏ do phải làm thủ công là chính, không thể sản xuất hàng loạt như gỗ công nghiệp.
 • Cong vênh, co ngót: Đây là vấn đề khó xử lý nhất đối với gỗ tự nhiên, nhất là với phần cánh cửa, cánh tủ,… do môi trường khi hậu miền Bắc Việt Nam thay đổi theo mùa.

Nội thất gỗ công nghiệp

Ưu điểm:

 • Giá thành: Gia công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít do chủ yếu sử dụng máy móc. Nguyên liệu đầu vào gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn nên gỗ công nghiệp thường được sử dụng phổ biến.
 • Không cong vênh: So với gỗ tự nhiên thì đây là đặc điểm “ăn khách” nhất của gỗ công nghiệp. Các loại gỗ công nghiệp do sử dụng vụn gỗ và xử lý kỹ càng nên không có hiện tượng cong vênh xẩy ra.
 • Thời gian sản xuất/ thi công nhanh: Tất cả phôi gỗ và quá trình cắt ghép sản xuất được sử dụng nhiều máy móc mang lại độ chính xác cao và tốc độ nhanh.
 • Phong cách: Phù hợp với các phong các hiện đại, trẻ trung & công năng sử dụng cao

Nhược điểm:

 • Độ bền: Gỗ công nghiệp có độ bền không bằng được so với gỗ tự nhiên. Độ bền của gỗ công nghiệp thường hơn 10 năm nếu được sản xuất bởi các xưởng gỗ uy tín, có đội ngũ nhân công tay nghề cao.
 • Hoa văn, họa tiết: Do kết cấu của gỗ tự nhiên mỏng và cố định nên không thể thể hiện được các chi tiết họa tiết.

Gỗ công nghiệp xấu vì sao?

Cả gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên ngày nay đều được sử dụng nhiều trong các công trình thiết kế nội thất. Tuy nhiên có một số người cho rằng sử dụng gỗ công nghiệp sẽ kém sang hơn so với gỗ tự nhiên. Vậy gỗ công nghiệp có thực sự là yếu tố tạo nên một thiết kế xấu, kém sang?

Lựa chọn phong cách chưa phù hợp

Rõ ràng, ở trong mỗi trường hợp, mỗi loại gỗ lại mang đến cho gia chủ những vẻ đẹp riêng nhờ sự kết hợp hài hòa giữ phong cách và chất liệu gỗ.

Sử dụng sai màu sắc

Các loại gỗ công nghiệp có thể sơn phủ rất nhiều màu sắc khác nhau lên bề mặt mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gỗ. Nhờ thế mang lại cho khách hàng nhiều sự lựa chọn.

Chính vì vậy, nhiều mẫu thiết kế sử dụng quá nhiều màu khác nhau hoặc màu sắc lúc sơn lên bề mặt gỗ không ăn nhập gây mất thẩm mỹ.

Nội thất chung cư sử dụng gõ công nghiệp

Mỗi loại gỗ đều có những ưu điểm & nhược điểm khác nhau. Tùy sở thích và cá tính riêng của mỗi người để lựa chọn cho mình loại gỗ phù hợp.

Tuy nhiên dù chọn loại gỗ nào đi nữa, việc thể hiện phong cách thiết kế và màu sắc sao cho phù hợp với từng loại gỗ là điều quan trọng để mang tới một công trình đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *